Địa chỉ văn hóa

Đặc sắc Lễ hội truyền thống Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương ở phố biển Cửa Lò

Baonghean.vn) – Sáng 14/7, tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Lễ hội truyền thống Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương năm 2022 chính thức khai mạc, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự.

Tham dự lễ hội có đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò; các đồng chí lãnh đạo thị xã, lãnh đạo phường Nghi Thủy cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đặc sắc Lễ hội truyền thống Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương ở phố biển Cửa Lò ảnh 1
Các đại biểu, bà con nhân dân và du khách thập phương về dự Lễ hội truyền thống Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương. Ảnh: Đình Tuyên

Đền Yên Lương nằm trên địa bàn phường Nghi Thủy (thị xã Cửa Lò), là nơi thờ Tứ Vị Thánh nương có nguồn gốc từ đền Cờn ở phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai). Cùng với thờ Tứ Vị Thánh nương, đền Yên Lương còn phối thờ các vị: Tam Thế Phật, Cao Sơn Cao Các, Cá Ông, Đức Thánh Sơn thần đảo Lan Châu.

Đền Yên Lương bao đời nay đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, nơi gửi gắm niềm tin, khát vọng của người dân làng biển Nghi Thủy. Những năm gần đây, đền được cấp cấp chính quyền đầu tư trùng tu, tôn tạo thành một trong những điểm du lịch tâm linh trên địa bàn thị xã Cửa Lò, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, chiêm bái.

Đặc sắc Lễ hội truyền thống Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương ở phố biển Cửa Lò ảnh 2
Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội. Ảnh: Đình Tuyên

Hằng năm, đền Yên Lương có 2 kỳ lễ trọng là Lễ Kỳ yên vào Rằm tháng 2 âm lịch và Lễ Phúc Lục Ngoạt vào Rằm tháng 6 âm lịch. Trong các kỳ lễ này, người dân địa phương tổ chức nhiều hoạt động thể hiện tín ngưỡng và bản sắc văn hóa của cư dân vùng biển như: Rước kiệu nghinh thần, tế thần và các hoạt động nghi lễ khác.

Đặc sắc Lễ hội truyền thống Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương ở phố biển Cửa Lò ảnh 3
Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Cửa Lò đánh trống khai hội. Ảnh: Đình Tuyên
Đặc sắc Lễ hội truyền thống Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương ở phố biển Cửa Lò ảnh 4
Màn trống hội. Ảnh: Đình Tuyên

Đặc biệt, Lễ hội Phục Lục Ngoạt đã trở thành lễ hội truyền thống của người dân làng Yên Lương diễn ra vào trung tuần tháng 6 Âm lịch. Đây là dịp để người dân tưởng nhớ công đức của các vị Thần, Phật đã phù hộ, chở che, bảo vệ cuộc sống yên bình và gửi gắm khát vọng vươn khơi, bám biển, trời yên biển lặng, cuộc sống thanh bình; cũng là dịp nêu cao tinh thần cố kết cộng đồng, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa biển.

Lễ hội Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương năm nay diễn ra với các nghi lễ truyền thống: lễ Khai quang, lễ Yết cáo, lễ Võng thỉnh, lễ rước, lễ Đại tế, lễ tạ và các hoạt động thể dục – thể thao, giao lưu văn hóa – văn nghệ, trò chơi dân gian…

Đặc sắc Lễ hội truyền thống Phúc Lục Ngoạt đền Yên Lương ở phố biển Cửa Lò ảnh 5
Lễ Đại tế. Ảnh: Đình Tuyên

Diễn ra từ ngày 12/7 đến ngày 14/7 với nhiều hoạt động phong phú cùng các trò chơi dân gian, giải bóng đá, giao lưu văn nghệ… lễ hội thu hút đông đảo nhân dân và du khách về tham dự. Đây là một trong những lễ hội quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động của thị xã biển Cửa Lò trong dịp tháng 7 này./.

 Công Kiên – Đình Tuyên xem link tại đây

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác