Tin nổi bật

Hội Đồng hương Thanh Chương khu vực phía Nam họp mặt thường niên 2023


Trong không khí ấm áp, thân tình và ngập tràn tình cảm quê hương, ngày 2/7/2023, Hội đồng hương (HĐH) Thanh Chương khu vực phía Nam đã long trọng tổ chức họp mặt thường niên năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị LUXURY PALACE, TPHCM với sự tham dự của đại biểu là đại diện lãnh đạo ban ngành của tỉnh, huyện, xã và gần 400 hội viên quê hương Thanh Chương đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực phía Nam.

Dự buổi gặp mặt có đồng chí: Nguyễn Nam Đình UV BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Như Khôi, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hải Dương, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Văn Quế, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trình Văn Nhã – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Quang Đạt – Nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch HĐND huyện.

Quang cảnh buổi họp mặt HĐH Thanh Chương khu vực phía Nam


Về phía Hội đồng hương Nghệ An tại TPHCM đến dự có ông Nguyễn Đức Quang, Chủ tịch Hội Đồng hương tỉnh Nghệ An tại TPHCM; Ông Nguyễn Xuân Nhật, Phó Chủ tịch Thường trực HĐH Nghệ An tại TPHCM cùng các phó chủ tịch Hội Phan Đình Tuệ, Cao Xuân Minh.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐH Thanh Chương khu vực phía Nam Lê Nguyên Hồng cho biết: Thanh Chương là vùng đất có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa, cách mạng lâu đời trải qua sự hình thành và phát triển. Trong suốt chiều dài lịch sử, đất và người Thanh Chương luôn hiện diện, “chung lưng đấu cật”, góp sức mình vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước lớn lao. Người Thanh Chương có truyền thống yêu nước, bất khuất, quật cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Nhiều tên đất, tên người của Thanh Chương đã gắn liền với lịch sử, với truyền thống của dân tộc và trở thành niềm tự hào không chỉ cho quê hương Thanh Chương và của người xứ Nghệ yêu thương.

Chủ tịch HĐH Nghệ An tại TPHCM Nguyễn Đức Quang phát biểu

Bên cạnh, cũng còn có nhiều con em nhân dân huyện Thanh Chương đang học tập và lao động trong hoàn cảnh rất khó khăn cần được hỗ trợ. Thể theo nguyện vọng của những người con Thanh Chương xa quê đang làm ăn, sinh sống và học tập tại TPHCM và các tỉnh phía Nam và nhận thấy cần thiết phải có một tổ chức Hội đồng hương huyện Thanh Chương khu vực phía Nam để cùng nhau chia sẻ, động viên và làm cầu nối với quê hương.
Hội Đồng hương Thanh Chương khu vực phía Nam sẽ tập hợp Hội viên trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, đoàn kết, hợp tác tương trợ cùng phát triển. Sự ra đời của Hội nhằm liên kết, thăm hỏi, chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đồng thời là một cầu nối tích cực trong việc góp phần xây dựng quê hương Thanh Chương ngày một giàu mạnh. Đồng thời xây dựng một cộng đồng con em Thanh Chương khu vực phía Nam trên tinh thần cùng nhau “Đoàn Kết – Thân Ái – Tiến Bộ và Hữu Ích”.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch HĐH Thanh Chương báo cáo tại Hội nghị
HĐH Thanh Chương khu vực phía Nam tuy chỉ mới thành lập được hơn 9 tháng những đã có một số hoạt động rất thiết thực và có ý nghĩa. Đặc biệt, HĐH đã vận động bà con và các Doanh nhân, Doanh nghiệp hội viên ủng hộ quỹ khuyến học 1 tỷ đồng; nhiều bà con đồng hương ủng hộ xây dựng nhà văn hóa, công trình giao thông tại địa phương hàng trăm triệu đồng; hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo huyện HĐH đã quyên góp ủng hộ bão lụt tại quê nhà số tiền 50 triệu đồng; ủng hộ chương trình xây nhà tình thương cho người nghèo của tỉnh Nghệ An số tiền 150 triệu đồng; ủng hộ các chương trình từ thiện cho bà con đồng hương gặp hoạn nạn khó khăn hàng chục triệu đồng…

Trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Căn cứ vào tình hình thực tế và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, BCH xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động Hội Đồng Hương Thanh Chương khu vực phía Nam sắp tới như sau:
Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa, vai trò tầm quan trọng của Hội đồng hương Thanh Chương khu vực phía Nam để nhằm nâng cao nhận thức và tình yêu quê hương xứ sở và sự gắn kết của những người con xa quê hương trên cơ sở đó phát động con em Thanh Chương đang sinh sống, Học tập, Công tác, Làm ăn tại TPHCM và các tỉnh phía Nam đăng ký tham gia hoạt động của hội với số lượng cao nhất.

HĐH Thanh Chương khu vực phía Nam và các mạnh thường quân, nhà tài trợ ủng hộ Quỹ xây nhà cho người nghèo huyện Thanh Chương
Củng cố các chi hội tại TPHCM và thành lập mới các chi Hội của các tỉnh lân cận trọng tâm là Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu…
Tổ chức tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đền ơn, đáp nghĩa, Thăm hỏi động viên người cao tuổi, Học Sinh Đỗ Đạt cao, Doanh nghiệp, doanh nhân, thăm hỏi chia buồn người mất ( thuộc đối tượng áp dụng của điều lệ ).
Tích cực vận động các thành viên trong BCH, các hội viên tự nguyện đóng góp kinh phí theo qui định, đồng thời phát huy khả năng hiện có hội viên, đặc biệt là các doanh nghiệp, những người có mối quan hệ lớn để đóng góp thêm và vận động đóng góp. Nhằm xây dựng quỹ của hội ngày một phát triển, đáp ứng được các hoạt động của Hội đồng hương Thanh Chương khu vực phía Nam.
Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch Hội Đồng hương tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Quang nhấn mạnh, mặc dù mới được tái thành lập gần 1 năm, nhưng Hội Đồng hương Thanh Chương đã làm được nhiều việc ý nghĩa cho quê nhà. Kết nối công đồng bà con quê hương cùng hướng về quê nhà với hơn 3 tỷ đồng; xúc tiến kiện toàn tổ chức HĐH các xã và chăm lo cho cộng đồng quê hương Thah Chương tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Bức tranh vẽ chân dung Bác Hồ được được anh Nguyễn Văn Thanh mua với giá 150 triệu đồng để ủng hộ quỹ khuyến học của huyện

Ngay sau khi thành lập, Ban chấp hành Hội đã từng bước kiện toàn nhân sự, các bộ phận Ban Cố vấn, Ban Khuyến học, CLB Doanh nhân Thanh Chương khu vực phía Nam, triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về quê nhà và cộng đồng bà con Thanh Chương ở phía Nam.

Trao học bổng cho học sinh vượt khó, học giỏi

Cụ thể, ra mắt Quỹ Khuyến học giá trị 1 tỷ đồng; trích quỹ thiện nguyện 200 triệu ủng hộ bà con huyện nhà trong đợt thiên tai, lũ lụt tháng 10/2022; hỗ trợ 50 triệu đồng cho 4 trường hợp là người Thanh Chương sinh sống tại huyện nhà, là sinh viên, công nhân khó khăn, gặp hoạn nạn; Thông qua Hội Đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh, Hội ủng hộ 150 triệu xây dựng Trường Tiểu học Bắc Lý 2, huyện Kỳ Sơn và bà con tỉnh nhà bị thiên tai, bão lũ…

Ông Lê Nguyên Hồng, Chủ tịch HĐH Thanh Chương KV phía Nam

Ngoài ra, Hội còn tích cực hỗ trợ ra mắt hội đồng hương, ban liên lạc đồng hương cấp xã thuộc huyện; triển khai tổ chức nhiều hoạt động thể thao, thu hút đông đảo hội viên tham gia thi đấu và cổ động: Giải bóng đá, giải tennis…

Thường trực Hội Đồng hương Nghệ An tại TPHCM dự và chúc mừng Hội Đồng hương Thanh Chương

Tại chương trình họp mặt, Hội đã tổ chức trao Giấy khen và một phần thưởng động viên tinh thần học tập của các cháu học sinh, sinh viên thuộc Hội với số tiền 24,5 triệu đồng …; đồng thời, phát động các hội viên tham gia đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, qua đó, giúp, hỗ trợ, động viên kịp thời cho con em huyện nhà, phát huy tốt truyền thống hiếu học có từ ngàn đời.

Ông Lê Nguyên Hồng phát biểu tại buổi họp mặt
Dịp này Hội Đồng hương Thanh Chương phía Nam đã hỗ trợ người nghèo tỉnh nhà 2 tỷ đồng và quyên góp quỹ khuyến học được gần 1,5 tỷ đồng.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác