Hoạt động

Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM trao tặng nhà tình nghĩa và học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐXH) – Nhân dịp 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng ngày 20/5/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương (HĐH) huyện Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận tổ chức Họp mặt thường niên năm 2023 và trao tặng nhà tình nghĩa, học bổng cho học sinh nghèo khó khăn tại quê nhà.

Đoàn lãnh đạo huyện Nam Đàn và Lãnh đạo Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận dâng hương hoa lên Bác tại Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chí nhánh TPHCM trước giờ diễn ra Hội nghị họp mặt thường niên HĐH Nam Đàn tại TPHCM năm 2023

Tham dự buổi họp mặt có các đồng chí: Nguyễn Xuân Đức, Bí thư Huyện uỷ huyện Nam Đàn; Nguyễn Hồng Sơn, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND Huyện Nam Đàn và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện Nam Đàn; Ông Nguyễn Đức Quang, Chủ tịch Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại TPHCM, Đại diện lãnh đạo các Hội đồng hương các huyện của tỉnh Nghệ An tại TPHCM. Về phía Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM có ông Nguyễn Văn Thước, Chủ tịch Hội cùng các Ủy viên Ban chấp hành hội, Hội viên và đông đảo các bà con đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cân về dự Họp mặt thường niên.

Ông Nguyễn Văn Thước, Chủ tịch Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận phát biểu chào mừng tại cuộc họp mặt

Phát biểu chào mừng tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Văn Thước, Chủ tịch Hội đã thay mặt Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận đã nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, toàn thể bà con đã bố trí thời gian tới dự buổi gặp mặt thường niên của Hội. Đồng thời gửi lời chúc sức khỏe đến các đại biểu, cùng bà con Đồng hương sức khỏe, hạnh phúc, phát triển. Luôn giữ mãi truyền thống Đoàn kêt – Nghĩa tình quê hương Xứ Nghệ.

Các đại biểu tham dự buổi họp mặt

Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Thước nhấn mạnh: Bác Hồ kính yêu của chúng ta, năm 1957 sau 50 năm xa cách, Người trở về thăm quê hương, gặp bà con thân thương, Người mới mở lòng:

“Quê hương nghĩa nặng tình cao

Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”.

Khắc ghi tình cảm của Người với quê hương, sau 1975 Xuân đại thắng, bà con Nam Đàn tại TPHCM đã sớm tập hợp, hội tụ nhau trong tổ chức HĐH Nam Đàn để cùng nhau xây đắp cuộc sống, đóng góp cho xã hội, cùng hướng về Quê hương. Gần 30 năm, là một trong những HĐH được thành lập sớm nhất tại TPHCM.

Lãnh đạo Huyện Nam Đàn tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận

Lãnh đạo HĐH Nghệ An tại TPHCM tặng hoa chúc mừng HĐH Nam Đàn tại TPHC và các tỉnh lân cận

Với truyền thống đó, trong suốt 30 năm qua, Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM đã không ngừng phát triển và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điểm nổi bật, trong những năm qua Hội đã kết nối, quy tụ được nhiều hội viên, nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp đã tham gia tích cực đóng góp, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn là con em đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận cũng như hướng về quê hương Nam Đàn kính yêu.

Ông Nguyễn Trọng Tài, Phó Chủ tịch Thường trực Hội báo cáo tại buổi họp mặt

HĐH Nam Đàn dù có lúc thăng trầm, nhưng luôn tồn tại và có bước phát triển.  Cuộc họp mặt thường niên là dịp để bà con Đồng hương gặp gỡ, chia sẻ thông tin, tình cảm, cuộc sống gia đình, về quê hương. Năm nay, Hội tiếp tục được đón Huyện nhà mang tình cảm quê hương vào với chúng ta. Chúng ta cùng được đón các vị trong Ban chấp hành Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại TPHCM, HDN Nghệ Tĩnh, các Huyện bạn, các vị Đại diện các Hội đoàn, các vị mạnh thường quân, các vị cao niêm đã đóng góp công sức xây dựng Hội. Thay mặt BCH Hội, Chủ tịch Hội Nguyễn Văn Thước ghi nhận và cảm ơn tình cảm quý mến đó đến lãnh đạo huyện Nam Đàn, lãnh đạo Hội đồng hương Nghệ A tại TPHCM, các Hội đồng hương bạn và các đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân cùng toàn thể Hội viên và bà con đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Đức Quang, Chủ tịch HĐH tỉnh Nghệ An tại TPHCM phát biểu tại buổi họp mặt

HĐH Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận đã được hình thành vào những năm đầu những năm 1990 và cũng là một trong những Hội được thành đầu tiên trong các Hội đồng hương các huyện của tỉnh Nghệ An tại TPHCM. Với truyền thống đó, trong suốt 30 năm qua, HĐH Nam Đàn tại TPHCM đã không ngừng phát triển và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điểm nổi bật, trong những năm qua Hội đã kết nối, quy tụ được nhiều hội viên, nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp đã tham gia tích cực đóng góp, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn là con em đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận cũng như hướng về quê hương Nam Đàn kính yêu.

Ông Nguyễn Cảnh Nam, nguyên Chủ tịch HDNNT tại TPHCM, Chủ tịch Công ty Lam Hồng chia sẻ tại buổi họp mặt

Có thể nói trong suốt nhiều năm qua, bằng những tình cảm đó, Hội đã trở thành cầu nối để trao đổi thông tin, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên, bà con đồng hương, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tập để vươn lên.  

Báo cáo về kết quả hoạt động của Hội trong năm 2022 và hướng hướng nhiệm vụ năm 2023, ông Nguyễn Trọng Tài, Phó Chủ tịch Thường trực Hội cho biết: Hoạt động của Hội trong năm 2022 tiếp tục được củng cố và phát triển. Ban chấp hành được kiện toàn về tổ chức, hiện có 25 thành viên. Cơ cấu sẽ tăng số lượng Ủy viênBan chấp hành có tuổi đời trẻ và tâm huyết đóng góp nhiệt tình cho hoạt động Hội. Hoạt động của Ban chấp hành có nhiều cố gắng kết nối tình cảm với bà con; chia sẻ kịp thời trong việc hiếu, hỷ và nhất là khắc phục hậu quả sau gần 3 năm bị đại dịch Covid 19.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn thông tin về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện Nam Đàn trong năm 2022 và quý 1 năm 2023

Ngoài ra, trong năm 2022, Hội đã duy trì tốt mối quan hệ với Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại TPHCM vừa mới được tái thành lập (T9/2022). Đặc biệt, Ban truyền thông của Ban chấp hành huyện nhà đã được Hội đồng hương Nghệ An tin tưởng, trọng dụng làm nòng cốt cho Ban Truyền Thông Hội đồng hương tỉnh Nghệ An. Ban chấp hành Hội cũng đã phát triển xây dựng mối quan hệ tốt với Hội đồng hương các xã; đóng góp xây dựng các ý kiến và trao đổi thông tin cho nhau nhằm đưa hoạt động của Hội của huyện và của xã cùng đạt nhiều hiệu quả thiết thực. 

Chủ tịch HĐH huyện Nam Đàn tại TPHCM Nguyễn Văn Thước và Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nguyễn Trọng Tài trao nhà tình nghĩa và học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Nam Đàn

Đầu năm 2023, Hội cũng đã phát triển thành lập thêm Hội đồng hương xã Nam Lĩnh. Có nhiều Hội đồng hương xã hoạt động sôi nổi đáng được hoan nghênh. Đó là hội đồng hương xã Nam Trung, Nam Thái, Nam Thượng và Nam Cát…v.v. Tuy vậy, nhìn chung trong thời gian qua số lượng các hội đồng hương cấp xã trong huyện Nam Đàn ta vẫn còn ít về số lượng và số hội ĐH xã có tổ chức với quy mô hoạt động mạnh chưa thật nhiều.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, BCH Hội thường xuyên giữ mối liên hệ tốt với quê nhà, trực tiếp là Lãnh đạo Huyện Ủy, UBND, MTTQ để tiếp nhận thông tin và tranh thủ sự hỗ trợ của lãnh đạo Huyện nhà nhằm tăng cường phát triển hoạt động Hội và mở rộng vòng tay giao lưu với bà con quê hương.

Ngoài ra,  Ban chấp hành Hội đồng hương luôn luôn đặt công tác từ thiện làm trọng tâm hàng đầu trong hoạt động của mình. Hoạt động từ thiện của Hội nhằm nối vòng tay lớn giữa Hội với bà con quê hương đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây, cũng như thắt chặt thêm tình đoàn kết với bà con quê nhà, góp phần nhỏ của mình vào công tác an sinh xã hội.

Với phương châm đó, Ban chấp hành Hội đã nỗ lực vận động các đơn vị, doanh nghiệp tài trợ học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên học tập; xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo, hỗ trợ đột xuất những hoàn cảnh bị tại nạn là con em đồng hương đang sinh sống, học tập tại TPHCM, đóng góp an sinh xã hội hướng về quê hương, với tổng kinh phí hỗ trợ trên 850 triệu đồng.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo huyện Nam Đàn

Phát huy những thành quả đạt được,  trong thời gian tới Hội tiếp tục đẩy mạnh công tác kết nối, vận động Hội viên và mạnh thường quân giúp đỡ, chia sẻ các vấn đề trong cuộc sống, lao động và học tập với các Hội viên và bà con đồng hương.  Đồng thời phấn đấu từ năm 2023 đến năm 2025 Hội sẽ tài trợ xây 10 căn nhà tình nghĩa, riêng trong năm 2023 trao 2 căn nhà tình nghĩa cho hộ gia đình khó khăn, tài trợ 50 suốt học bổng ( mỗi suất 1 triệu đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà. Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM là cầu nối liên hệ với lãnh đạo huyện Nam Đàn để giao lưu, giúp đỡ giữa tất cả các thành viên đồng hương và giữa Hội đồng hương với quê hương Nam Đàn.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nam Đàn thay mặt Lãnh đạo huyện đánh giá cao các hoạt động của Hội đồng hương huyện Nam Đàn tại TPHCM trong năm qua đã tổ chức nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa và luôn hướng về quê hương. Đồng chí khẳng định cuộc gặp mặt này không chỉ mong muốn của Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM mà đó cũng là mong muốn của Lãnh đạo huyện Nam Đàn để thông tin, chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của huyện nhà trong năm qua và những tháng đầu năm 2023.

Đồng chí bày tỏ mong muốn tiếp tục được đón nhận nhiều tình cảm cũng như sự hỗ trợ của Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM quan tâm, hỗ trợ cho huyện nhà trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn cũng thông tin về một số kết quả kinh tế – xã hội của huyện Nam Đàn trong năm 2023 và quý 1 đầu năm 2023 của huyện nhà. Đồng thời, khẳng định lãnh đạo huyện Nam Đàn rất trân trọng và mong muốn Hội đồng hương huyện Nam Đàn tại TPHCM tiếp tục có nhiều hoạt động hiệu quả và trở thành cầu nối cho huyện nhà cũng như bà con quê hương đang sinh sống, học tập và lao động tại TPHCM để kết nối, hỗ trợ quê hương ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Hội đồng hương Nam Đàn tại TPHCM và các tỉnh lân cận đã trao 2 căn nhà tình nghĩa và 50 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tập tại quê nhà.

Vương Linh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác