Hoạt động

Ra mắt Ban Liên lạc Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam

(HĐHNA) – Ngày 22/4/2023, Ban Liên lạc Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam tổ chức lễ ra mắt Hội đồng hương (HĐH) Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam

Tham dự buổi lễ ra mắt có ông Vương Quang Minh, Bí thư Huyện ủy huyện Quỳ Châu; ông Lê Hải Lý, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Châu cùng đại diện lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc huyện, Văn phòng UBND huyện và Ban chỉ huy quâ sự huyện. Về phía Hội đồng hương tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Đức Quang, Chủ tịch Hội cùng các Phó Chủ tịch Hội: Nguyễn Xuân Nhật, Phan Đình Tuệ, Chu Minh Tùng…; Về phía Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM có ông Nguyễn Hoàng Phương, Trưởng Ban liên lạc (BLL) Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam cùng các Ủy viên Ban chấp hành của Hội và đông đảo các đại biểu đại diện cho Ban liên lạc Hội đồng hương các xã của huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt BLL Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam

Báo cáo tại buổi lễ, có ông Nguyễn Hoàng Phương, Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương  huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam cho biết, Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TP.HCM được thành lập nhằm kết nối những người con của quê hương của huyện nhà đang công tác, làm việc, học tập và sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam nhằm thắt chặt tình làng nghĩa xóm, duy trì tình đoàn kết, mối quan hệ gắn bó lâu dài và tình yêu quê hương cũng như trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, góp phần duy trì và phát huy truyền thống hiếu học, vượt khó, ý thức phấn đấu vươn lên, làm giàu cho bản thân, góp phần xây dựng quê hương Quỳ Châu ngày càng phát triển.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Trưởng BLL HĐH huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phái Nam báo cáo tại lễ ra mắt

Phát biểu tại lễ ra mắt Ban liên lạc HĐH huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, ông Vương Quang Minh, Bí thư Huyện ủy  huyện Quỳ Châu đã thay mặt Đảng bộ và chính quyền huyện Quỳ Châu bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại TPHCM và các anh chị trong Ban chấp hành Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM đã tâp hợp được nhân sự và kiện toàn được bộ máy để thành lập và ra mặt được Ban liên lạc Hội đồng hương của huyện nhà tại TPHCM và các tỉnh phía Nam hết sức có ý nghĩa. Việc thành lập BLL Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM không chỉ mong muốn của Hội đồng hương Nghệ An và BLL Hội đồng hương huyện nhà tại TPHCM mà đây cũng là mong muốn từ lâu của lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Quỳ Châu.

Ông Vương Quang Minh, Bí thư Huyện ủy  huyện Quỳ Châu phát biểu tại buổi lễ

Ông Vương Quang Minh cũng thay mặt huyện Quỳ Châu bày tỏ trân trọng cám ơn Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại TPHCM và BLL Hội đồng hương của huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam trong suốt thời gia qua đã ủng hộ đồng hành, giúp đỡ huyện Quỳ Châu trong chuyến bay giải cứu đợt đại dịch Covid – 19 vừa qua cho lao động quê nhà thật sự hết sức xúc động. Và thấy rằng nghĩa tình quê hương hết sức là thiêng liêng và cao cả. Cho dù mỗi người con đi đâu, làm gì ở đâu nhưng đối với quê hương của chúng ta hết sức là thiêng liêng, Ông Vương Quang Minh chia sẻ.

Đại diện Hội chữ Thập đỏ quận 1, TPHCM chúc mừng lễ ra mắt BLL HĐH Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam

Trong buổi gặp mặt trân quý này, ông Vương Quang Minh cũng thông tin mốt số nét nổi bật về phát triển kinh tế – xã hội của Quỳ Châu trong năm 2022 và quý 1 năm 2023 để người con xa quê nắm bắt được tình hình kinh tế – xã hội của quê nhà trong thời gian qua.

Theo đó, Quỳ Châu là một huyện trước đây nằm ở Tây Bắc bao gồm 3 huyện: Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong và một phần của huyện Nghĩa Đàn. Và vào năm 1963 huyện Quỳ Châu được tách ra thành 3 huyện, gồm: Huyện Quỳ Châu (huyện gốc), huyện Quế Phong, huyện Quỳ hợp và một phần tách về Nghĩa Đàn. Và năm 2023 này cũng là năm Kỷ niệm 60 năm thành các huyện. Riêng Quỳ Châu Danh xưng cũng tròn 605 năm Danh xưng Quỳ Châu.

Hiện huyện Quỳ Châu có tổng diện tích 1005 km2, so với các huyện của tỉnh Nghệ An thì Quỳ Châu đứng thứ 6, so với cả nước thì Quỳ Châu có diện tích lớn hơn cả 3 tỉnh (như tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Hà Nam và Vĩnh Phúc). Ngoài ra, huyện Quỳ Châu cũng nổi tiếng với nhiều tài nguyên thiên nhiên và địa danh lịch sử như: Lễ hội hang vua, khu du lịch sinh thái, có văn hóa người Thái…

Lãnh đạo huyện Quỳ Châu chụp ảnh lưu niệm với BLL Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam và Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại TPHCM

Trong những năm qua, huyện Quỳ Châu có tốc độ phát triển kinh tế và tăng trưởng kinh tế luôn đạt trên 9%, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề. Tuy nhiên, những năm gần đây do ành hưởng dịch Covid – 19 nên tốc độ phát triển kinh tế của huyện chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch như mục tiêu đề ra. Về lĩnh vực văn hóa – xã hội huyện Quỳ Châu là địa phương dẫn đầu trong mảng giáo dục của cấp tỉnh của miền Tây tỉnh Nghệ An.

Còn về thu ngân sách huyện là địa phương có nguồn thu hết sức khiêm tốn, bình quân mỗi năm thu ngân sách chỉ đạt 25 tỷ đồng. Về lĩnh vực an sinh xã hội, giam nghèo huyện Quỳ Châu là một trong 74 huyện nghèo nhất của cả nước, còn ở trong tỉnh huyện nằm trong số 3 huyện nghèo nhất tỉnh (gồm: Quỳ Châu, Kỳ Sơn và huyện Quế Phong), tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện là 37% (dân số của huyện trên 600 ngàn người, trong đó có 5.430 hộ nghèo). 1033 hộ rất khó khăn về nhà ở, trong có 433 gia đình rất cần chung tay sẻ chia để làm nhà cho hộ nghèo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ra mắt

Chia sẻ về định hướng phát triển kinh tế – xã hội của huyện trong thời gian tới, ông Vương Quang Minh cho biết: Trong thời gian tới, huyện Quỳ Châu xác định 3 khâu đột phá trọng tâm để phát triển kinh tế như: Phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh tế rừng và phát triển du lịch để đưa Quỳ Châu phát triển vươn lên trong khu vực. Để đạt được mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương nêu trên, Bí thư Huyện ủy Vương Quang Minh cũng bày tỏ mong muốn Hội đồng hương huyện Quỳ Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục dõi theo, kết nối các doanh nghiệp về đầu tư tại địa phương và tạo điều kiện và giúp đỡ huyện nhà trong giai đoạn tới.

Vương Linh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác