Hoạt động

Hội đồng hương huyện Diễn Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam họp mặt lần thứ 2 và trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn

(LĐXH) – Sáng ngày 16/4/2023, tại TPHCM, Hội đồng hương huyện Diễn Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tổ chức Họp mặt hội viên lần thứ 2 và trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình khó khăn ở quê nhà.

Ban chấp hành Hội đồng hương huyện Diễn Châu tại TPhCM và các tỉnh phía Nam trao tặng 3 căn nhà tình nghĩa cho huyện nhà

Tham dự Hội nghị gặp mặt lần thứ 2 năm 2023 có ông Hà Xuân Quang – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Diễn Châu; Ông Tăng Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện lãnh đạo trong Ban Thường vụ huyện và các Ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, Hội Chữ thập đỏ, Hội khuyến học của huyện tham dự. Về phía Hội đồng hương tỉnh Nghệ An tại TPHCM có ông Nguyễn Xuân Nhật, Phó Chủ tịch Thường trực Hội; đại diện lãnh đạo các Hội đồng hương các huyện, thị xã và thành phố của tỉnh Nghệ An tại TPHCM; đại diện ban liên lạc đồng hương các xã (của huyện Diễn Châu) tại TPHCM cùng đồng đảo bà con quê hương Diễn Châu đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM…

Toàn cảnh Hội nghị họp mặt HĐH Diễn Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam

Báo cáo tại buổi lễ, Ông Chu Minh Tùng – Chủ tịch Hội đồng hương Diễn Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam cho biết:

Hội đồng hương Diễn Châu tại TP.HCM được thành lập (từ ngày 17/9/2022) nhằm kết nối những người con của quê hương của huyện nhà đang công tác, làm việc, học tập và sinh sống tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam; tạo lập tình làng nghĩa xóm, duy trì tình đoàn kết, mối quan hệ gắn bó lâu dài và thắt chặt tình yêu quê hương cũng như trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, góp phần duy trì và phát huy truyền thống hiếu học, vượt khó, ý thức phấn đấu vươn lên, làm giàu cho bản thân, góp phần xây dựng quê hương Diễn Châu ngày càng phát triển và giàu mạnh.

Ông Chu Minh Tùng, Chủ tịch Hội đồng hương Diễn Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam phát biểu tại Hội nghị họp mặt

Ông Chu Minh Tùng cũng cho biết, kể từ ngày thành lập đến nay Hội đã kiện toàn được nhân sự của Ban chấp hành Hội, đồng thời xây dựng hoàn chỉnh Điều lệ, các quy chế hoạt động của Hội một cách công khai, minh bạch, hiệu quả và được các Hội viên thống nhất cao. Ngoài ra, Hội đã xây dựng cụ thể các tiêu chí hoạt động của Hội, các quyền lợi, nghĩa vụ của Hội viên khi tham gia hoạt động của Hội được cụ thể hoá trong Điều lệ Hội và các quy chế hoạt động của hội.

Mặc dù Hội mới được thành lập 9 tháng, song Hội đã làm được một số việc để hướng về quê hương như: Thông qua Hội chữ Thập đỏ của huyện Hội đã tài trợ 100 triệu đồng; Hỗ trợ tại nạn đuối nước cho 37 đối tượng (mỗi đối tượng 1 triệu đồng); Hỗ trợ bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viên, với kinh phí 28 triệu đồng; Hội trao học bổng cho Hội khuyến học 2 đợt ( đợi 1 trao 76 suốt học bổng, với số tiền 35 triệu) cho các xã (Minh Châu, Diễn An, Diễn Đồng, Diễn Trường, Diễn Hùng, Diễn Lâm, Diễn Phong, Diễn Thành, Diễn Lợi, Diễn Phú, Diễn Phúc, Diễn Hồng, Diễn Đoài) trong năm 2022. Đợt 2 trao trong diệp Tết Quý Mão năm 2023 với 96 phần quà, với tổng số tiền 54,7 triệu đồng cho các xã (Diễn Ngọc, Diễn Thái, Diễn Kỹ, Diễn Xuân, Diễn Quảng, Diễn Bính, Diễn Hoà) và Trường THPT Nguyễn Xuân Ơn, Hội Bảo trợ trẻ em và Người khuyết tật họ Lê huyện Diễn Châu, tổng số tiền 2 đợt là 89,7 triệu đồng cho 172 học sinh có hoản cảnh khó khăn.

Ngoài ra, Hội cũng đã quyên góp ủng hỗ quê hương vì bão lụt trong năm 2022 với số tiền ủng hộ 50 triệu đồng, nhằm giúp đỡ đồng bào huyện Kỳ Sơn và bà con trong huyện bị bão lũ, tai nạn, tổng kinh phí ủng hộ cho cả tỉnh và huyện là 100 triệu đồng. Đồng thời, trong dịp Tết vừa qua, Hội đã chia sẻ với bà con ở quê nhà với số tiền 100 triệu đồng…

Để tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Hội, trong năm 2023, Hội đồng hương huyện Diễn Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam tiếp tục đề ra phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp trọng tập hoạt động của Hội như:

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bà con và cộng đồng người đồng hương Diễn Châu tại TPhCM và các tỉnh phía Nam tích cực tham gia Hội và làm cho Hội đồng hương trở thành ngôi nhà chung của những người con xa quê hương, gắn kết chặt chẽ hơn, đồng thời đề cao trách nhiệm cộng đồng bà con đồng hương Diễn Châu dù ở đâu vẫn luôn phát huy tinh thần đoàn kết và cùng nhau phát triển.

Về công tác tổ chức duy trì hoạt động thường xuyên nhất là Ban thường trực 3 tháng sinh hoạt một lần, trường hợp đột xuất Hội có thể sinh hoạt 1 đến 2 lần;  Ban chấp hành từ 3 đến 4 lần trong năm; đồng thời kiện toàn tổ chức uỷ viên Ban chấp hành các xã, tuỳ từng xã để cơ cấu từ 2 đến 3 uỷ viên vào Ban chấp hành của Hội phù hợp với tình hình hoạt động của Hội.

Ngoài ra, Hội khuyến khích các thành viên tích cực vừa có bản lĩnh trí tuệ, vừa có khả năng về tài chính để hỗ trợ hội. Về hoạt động hội hưởng ứng tập trung gắn kết về cộng đồng, quan tâm đến những người yếu thế, kém may mắn trong các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ động viên, trước mắt Hội ủng hỗ xây dựng nhà tình thương, khuyết khích tài năng, động viên cháu con học giỏi, dành thành tích xuất sắc, đặc biệt xuất sắc, đào tạo nhân tài, quan tâm người già để sống vui, sống khoẻ làm vui cho con cháu; luôn luôn phát huy đội ngũ những trí thức, các nhà khoa học, những doanh nhân thành đạt làm tiền đề xây dựng Hội nhằm đóng góp công sức, trí tuệ, tài chính để Hội không ngừng cũng cố và phát triển…

Ông Tăng Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu phát biểu tại Hội nghị gặp mặt Hội đồng hương Diễn Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt, ông Tăng Văn Luyện, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu đã thông tin tới bà con huyện Diễn Châu đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam những kết quả đạt được về sự phát triển kinh tế xã hội của huyện nhà trong những năm 2022 và quý 1 năm 2023. Theo đó, hiện nay toàn huyện có 37 xã và thị trấn, về phát triển kinh tế xã hội trong hai năm qua mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch Covid – 19, song nhờ được sự quan tâm của Trung ương và lãnh đạo Tỉnh nhà cùng với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân huyện nhà đã khắc phục khó khăn để đưa huyện nhà phát triển.

Riêng năm 2022, huyện đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực như: Sau đại dịch Covid – 19 huyện đã tập trung tháo gỡ những khó khăn, đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy, trong năm qua về mặt kinh tế đã đạt được mức tăng trưởng cao, về quy mô kính tế của huyện 17.000 tỷ đồng; tăng trưởng kinh tế của huyện được xếp hạng đứng đầu của tỉnh Nghệ An. Trong năm 2022, huyện Diễn Châu đạt mức tăng trưởng 17,3% so với năm trước, thu nhập đầu người bình quân của huyện cho đến hết năm 2022 đạt được 60 triệu đồng.

Còn về thu ngân sách trong năm 2022 huyện đạt mức trên 1.037 tỷ đồng là mức đạt thu cao nhất. Về lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, có thể nói nhiệm kỳ này là nhiệm kỳ được đẩy mạnh về xây dượng đường cao tốc, xây dựng quốc lộ đường ven biển, xây dựng quốc lộ 7 đang được mở rộng, nâng cấp và dự kiến trong năm 2023 xây dựng xong. Trong nhiệm kỳ này, huyện có 15 công trình trọng điểm đã được triển khai xây dựng.

Về thu hút đầu tư trong nhiệm kỳ qua, huyện Diễn Châu đã thu hút được các nhà đầu tư rất lớn với 7000 đến 8000 tỷ một nhiệm kỳ, trong đó các nhà đầu tư tiêu biểu như tập đoàn Mường Thanh đầu tư trên 4000 tỷ đồng 1 nhiệm kỳ, tạo sự chuyển biến phát triển kinh tế của huyện nhà. Và đặc biệt trong thời gian gần đây có một số dự án lớn đang được triển khai trên địa bàn như: Khuyến khích các dự án Viship 2 tại khu kính tế của Nghệ An, với mức đầu tư mở rộng trên 500 héc ta đang được triển khai; Tập đoàn Mường Thanh đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư về du lịch nghỉ dưỡng và thể thao tại Diễn Trung và xã Diễn An với quy mô 700 héc ta, hiện đang làm thủ tục triển khai trong năm 2023. Ngoài ra còn có nhiều nhà đầu tư lớn đang xúc tiến và tiếp tục đầu tư vào huyện trong thời gian tới.

Còn về côn tác quy hoạch phát triển của huyện trong thời gian tới, huyện đang quy hoạch phát triển đô thị của huyện đến nay đang trình các cấp phê duyệt quy hoạch trung tâm của huyện để mở rộng ra 8 xã và thị trấn. Ngoài ra, Tỉnh đang giao cho Diễn Châu phấn đấu đến năm 2025 đạt đô thị loại 4; đồng thời xây dựng quy hoạch vùng trong thời gian sớm nhất. Còn về các lĩnh vực khác, huyện Diễn Châu cũng có bước duy trì và phát triển rất tốt, nhất là lĩnh cực văn hoá – xã hội. Đặc biệt, trong mảng văn hoá huyện được tỉnh đánh giá cao như: về lĩnh vực giáo dục được xấp đứng tốp đầu của tỉnh trong suốt 20 năm liên tục duy trìn danh hiệu tiên tiến và suất sắc cấp tỉnh; các lĩnh vực y tế huyện cũng là trung tâm của vùng và các mảng an sinh xã hội đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Tính đến nay, toàn huyện có tỷ lệ hộ nghèo còn 2,47% theo tiêu chí mới;  xây dựng nhà ở cho hộ nghèo huyện đang khảo sát để làm đề án xây dựng nhà ở cho người nghèo, tính đến nay toàn huyền có trên 2000 hộ nghèo và vùng khó khăn về nhà ở đang còn hơn 300 căn nhà khó khăn về nhà ở; trong đó cần xây dựng mới khoảng 200 căn, ông Tăng Văn Luyện chia sẻ.

Ông Tăng Văn Luyện cũng cho rằng, trong năm vừa qua, huyện đã làm tốt công tác an sinh xã hội rất tốt, đặc biệt trong dịp lễ, Tết hỗ trợ cho người nghèo, bình quân mỗi năm huyện huy động hỗ trợ trên 7 tỷ đồng để chăm lo tết cho bà con người nghèo đón tết ấm áp. Ngoài ra, các chương trình an sinh xã hội hàng năm huyện đã quyên góp trên 10 tỷ đồng đề làm công tác an sinh xã hội. Có thể nói, người Diễn Châu ở mọi miền của Tổ quốc, nhất là Hội đồng hương Diễn Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam luôn quan tâm, giúp đỡ huyện nhà về mọi mặt, đặc biệt trong xây dựng kết cấu hạ tầng, an sinh xã hội hàng năm huyện đã nhận được hàng tỷ đồng để huyện làm công tác an sinh xã hội tại quê nhà.

Chủ tịch UBND huyện Tăng Văn Luyện cũng bày tỏ mong muốn Hội đồng hương huyện Diễn Châu tại TPHCM và các tỉnh phía Nam trong thời gian tới tiếp tục hướng về quê hương như: kết nối, giới thiệu và hỗ trợ huyện nhà về đầu tư phát triển kinh tế – xã hội để huyện nhà ngày càng phát triển bền vững trong thời gian tới.

Vương Linh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác