Hoạt động

CEP cùng tổ chức Công đoàn tìm giải pháp phòng chống “Tín dụng đen”

(LĐXH) – Sáng 23/2/2023 tại TP HCM, Tổ chức tài chính vi mô CEP (CEP) đã tổ chức Hội thảo tìm giải pháp phòng chống “Tín dụng đen” trong công nhân lao động.

Ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Tham dự có ông Nguyễn Đình Khang – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam cùng cán bộ công đoàn đến từ LĐLĐ TP.HCM và các tỉnh thành phố và đại diện công nhân lao động là khách hàng CEP từng đã trải qua những khó khăn, vất vả khi vướng vào “tín dụng đen”.

 Theo đại diện CEP, tín dụng đen là vấn nạn bởi những hệ quả tiêu cực của nó đối với đời sống của người dân, trong đó có công nhân lao động. Sau thời gian dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân và người lao động (NLĐ), bị mất việc, giảm thu nhập, khiến nhu cầu vay tiền tăng, vì vậy tín dụng đen tăng cường hoạt động. Đặc biệt, công nghệ phát triển đã tạo điều kiện để tín dụng đen tiếp cận người vay nhanh hơn thông qua các app cho vay trực tuyến. Lãi suất thực người vay phải trả rất cao, thậm chí tới 800%/năm được ẩn dưới các loại phí như: Phí bản quyền, phí dịch vụ, phí xử lý, phí phạt thanh toán không đúng hạn.

Để hạn chế tình trạng “tín dụng đen”, tính đến cuối tháng 12/2022, CEP đã triển kahi cung cấp dịch vụ tín dụng, tiết kiệm đến gần 341.000 khách hàng là công nhân lao động với tổng dư nợ cho vay là 5.608 tỷ đồng, thông qua mạng lưới 36 chi nhánh CEP tại TP.HCM và 9 tỉnh lân cận. Các khoản vay với lãi suất thấp và lịch hoàn trả phù hợp từ CEP đã giúp công nhân và gia đình tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, tránh vay tín dụng đen.

CEP cùng tổ chức Công đoàn tìm giải pháp phòng chống “Tín dụng đen” 

Tại hội thảo, những công nhân là khách hàng CEP từng đã vất vả khi vướng vào tín dụng đen chia sẻ, CEP với những gói vay đa dạng, lãi suất thấp, trả nợ linh hoạt đã giúp họ vượt qua nhiều khó khăn về tài chính, vươn lên ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo các Công đoàn cơ sở có nhiều khách hàng vay CEP cũng chia sẻ những ưu điểm vượt trội mà CEP mang lại cho công nhân, người lao động. Các Công đoàn cơ sở nhận thấy người lao động có nhu cầu vốn thường xuyên tiếp cận với các nguồn vốn vay không chính thức, vay tư nhân, công ty tài chính với lãi suất cao, hoặc vay “tín dụng đen”.

 Nhiều người lao động khi vay vốn do không thể tính toán và cân đối được khoản hoàn trả hàng tháng do lãi suất quá cao đã dẫn tới nợ chồng nợ, hậu quả là bị đe dọa, áp lực từ chủ nợ. Chính CEP đã giúp nhiều gia đình công nhân lao động ổn định được tài chính gia đình, con em được chăm sóc, ăn học đầy đủ hơn trước.

Khách hàng Nguyễn Thị Ngọc Oanh, công nhân Công ty TNHH Hai Thanh, KCN Hiệp Phước, huyện Nhà Bè chia sẻ những tháng ngày khủng hoảng khi vướng vào tín dụng đen

Tại  hội thảo, đại diện nhiều LĐLĐ các tỉnh cho biết, sẽ phối hợp cùng CEP tăng cường giới thiệu, tuyên truyền để công nhân lao động hiểu sâu hơn, rõ hơn về hoạt động CEP, tạo điều kiện thuận lợi đề họ sớm tiếp cận được nguồn vốn từ CEP.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Khang – Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ghi nhận những nỗ lực của CEP trong việc giải quyết vấn đề tài chính vi mô dành cho công nhân, người lao động. Theo ông Khang, công nhân lao động tìm đến tín dụng đen là do gặp khó khăn cấp thiết về tài chính nhưng khó thể tiếp cận với các gói tín dụng thông thường hiện có. 

Khó khăn đó là điều kiện vay, thủ tục, hồ sơ không đáp ứng đủ yêu cầu từ các ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng thương mại… Vì vậy, CEP đưa ra đề án “CEP tham gia cùng tổ chức Công đoàn phòng chống tín dụng đen trong công nhân lao động” là rất kịp thời, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo, bảo vệ lợi ích của người lao động, góp phần phòng chống tín dụng đen đang rất nhức nhối trong đời sống công nhân lao động.

Trương Đăng

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác