Hoạt động

Nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM đạt giải Nhất Cuộc thi Startup Kite 2022

(LĐXH) – Chiều ngày 27/11/2022, tại TP.HCM, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Lễ Bế mạc và trao giải Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên (HSSV) GDNN” Startup Kite 2022.Kết quả, giải Nhất chung cuộc cuộc thi được trao cho đơn vị dự án của nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng (thứ 4 từ trái qua) trao giải Nhất cho nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM đạt giải Nhất Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp HSSV GDNN

Dự buổi lễ có Thứ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, Lãnh đạo Tổng cục GDNN, lãnh đạo UBND TP.HCM, Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và lãnh các trường cao đẳng, trung cấp…   

Tại lễ bế mạc, ban tổ chức đã trao 37 giải (trong đó, có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba). Cụ thể, giải Nhất chung cuộc được trao cho đơn vị dự án của nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công thương TP.HCM; 2 giải Nhì thuộc về đơn nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM và nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông; 3 Giải Ba lần lượt thuộc về nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Thương mại, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM và Trường Cao đẳng FPT Polytechnic . Ngoài ra, ban tổ chức còn bằng khen cho 18 cơ sở GDNN có thành tích xuất sắc trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho HSSV năm 2022.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Tham dự và phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho biết, để thúc đẩy và khuyến khích phong trào khởi nghiệp ngay từ trong nhà trường, ngày 30/10/2017 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025”. Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH ban hành Quyết định số 929/QĐ-LĐTBXH phê duyệt Kế hoạch triển khai Đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tinh thần chủ động tìm và tự tạo việc làm của HSSV GDNN sau khi tốt nghiệp. Hơn nữa đây cũng chính là việc thúc đẩy các cơ sở GDNN cần liên tục phải đổi mới, nâng cao chất lượng, qua đó có biện pháp, giải pháp, tạo môi trường thuận lợi để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo trong HSSV. Đồng thời, cũng chính là một giải pháp quan trọng để kêu gọi doanh nghiệp gắn kết hơn nữa với các cơ sở GDNN, qua đó thúc đẩy ươm mầm khởi nghiệp sáng tạo ngay trong nhà trường.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao giải Nhì cuộc thi cho nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho rằng, Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp HSSV GDNN” là hoạt động được Bộ LĐ-TB&XH giao Tổng cục GDNN tổ chức thường niên. Việc tổ chức cuộc thi tạo cho các HSSV có một sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công; qua đó làm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn GDNN để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước.

Qua 3 năm tổ chức, Cuộc thi đã thu hút được 4.330 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV GDNN, riêng năm 2022 đã thu hút được 1.512 dự án tham dự thi vòng sơ tuyển cấp trường, lựa chọn 206 dự án thi vòng bán kết và 80 dự án được vào chung kết cuộc thi. Các dự án tham dự của các bạn đã thể hiện được tính đổi mới, tính sáng tạo, các bài trình bày đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, nhiều dự án được thương mại hóa từ các kết quả nghiên cứu khoa học HSSV do đó cơ bản các bài dự thi đạt chất lượng tốt.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trao giải Nhì cho nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Viễn Đông 

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá rất cao các em HSSV tham dự buổi lễ bế mạc; các đội tham dự cuộc thi ngày hôm nay. Đồng thời, chúc các em HSSV tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình đầu tư tâm sức, trí lực để hoàn thiện các dự án theo gợi ý của ban giám khảo và các nhà đầu tư. “Dự án của các em có thể chưa tạo được giá trị cho cộng đồng nhưng chắc chắn đã mang đến cho các em những giá trị đối với bản thân mình từ những khát vọng, từ sự dám chấp nhận thất bại để vươn tới thành công sau này”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhắn nhủ.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cũng mong muốn các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư tham dự hãy quan tâm và tiếp tục hỗ trợ các dự án để các bạn HSSV có thể nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp của mình từ đó có thể sớm thành lập được doanh nghiệp khởi nghiệp và thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025.

Ban tổ chức tặng Bằng khen cho các đơn vị

Theo ban tổ chức, Startup Kite năm 2022 được tổ chức từ tháng 5/2022 đến nay, trải qua 3 vòng thi: vòng sơ tuyển, bán kết và vòng chung kết. Vòng sơ tuyển (cấp trường) do các cơ sở GDNN tổ chức thi, chấm thi, ban tổ chức đã nhận được những con số ấn tượng như: có 1.512 ý tưởng, dự án của các em HSSV GDNN; có 206 dự án thuộc 57 cơ sở GDNN tại 30 tỉnh, thành phố được lọt vào vòng bán kết.

Vòng bán kết các đội thi được tham gia thuyết trình và phản biện trước hội đồng ban giám khảo. Từ đó, ban giám khảo đã lựa chọn ra được TOP 80 ý tưởng, dự án xuất sắc nhất toàn quốc để dự thi tại vòng chung kết trong 3 ngày từ 25-27/11/2022. Sau 2 chặng thi tại vòng chung kết: Chặng 1, TOP 80 đội thi thuyết trình trên sân khấu trước ban giám khảo và Chặng 2, TOP 6 đội thi xuất sắc nhất được chọn lọc từ TOP 80 ở chặng 1, đã được tham gia phần gọi vốn (thuyết trình và thương thuyết với các nhà đầu tư) và xử lý tình huống. Đặc biệt, sau cuộc thi, những đội thi xuất sắc sẽ được ban tổ chức kết nối với các doanh nhân và hướng dẫn hoàn thiện ý tưởng dự án.

Ban tổ chức tặng Bằng khen cho các đơn vị

Tiếp nối những thành công của Cuộc thi ‘Ý tưởng khởi nghiệp HSSV GDNN” Startup Kite 2022; để sân chơi này ngày càng thu hút được đông đảo các cơ sở GDNN, các bạn HSSV và cộng đồng các doanh nghiệp tham gia, cùng nhau thi đua sáng tạo, tạo ra những sản phẩm, ý tưởng, dự án khả thi, có tính ứng dụng cao, tạo động lực thúc đẩy tinh thần, học tập rèn luyện của các bạn HSSV trong toàn quốc ở tất cả các ngành, các lĩnh vực. Sau Lễ trao giải, Bộ LĐ-TB&XH đã chính thức phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp HSSV GDNN” Startup Kite 2023. 

Trương Đăng

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác