Hoạt động

Trường ĐH Lao động – Xã hội CS2: Khai giảng năm 2022 – 2023 và Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(LĐXH) – Hòa trong không khí kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, ngày 19/11/2022, Trường ĐH LĐ -XH (CSII) tại TP. HCM đã long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2022 – 2023 và  kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

TS. Phạm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Cơ sở II phát biểu tại buổi

Tham dự buổi lễ có PGS. TS Lê Thanh Hà, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Lao động – Xã hội; TS. Phạm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng kiêm Giám đốc Cơ sở II; TS. Lê Hồng Tây, Phó trưởng Đại diện Văn phòng Bộ LĐ – TB –XH tại TPHCM, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tại TPHCM, các cơ quan chính quyền địa phương, đơn vị đối tác, các doanh nghiệp, các nhà giáo lão thành, cán bộ hưu trí,cựu học viên, sinh viên cùng 988 tân sinh viên khóa 2022 của trường ĐH LĐXH CSII.

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng và kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11

Đọc diễn văn khai mạc tại buổi lễ, TS. Phạm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lao động – Xã hội, Giám đốc CSII Trường ĐH Lao động và Xã hội tại TPHCM đã ôn lại chặng đường lịch sử vẻ vang của Nhà trường trong thời gian qua.

Theo đó, Trường ĐH LĐXH CSII TPHCM có bề dày 46 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển. Gần nửa thế kỷ qua, Nhà trường đã đào tạo nhiều thế cán bộ, học sinh, sinh viên và học viên cho ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói riêng và cho đất nước nói chung. Nhiều cựu học sinh, sinh viên và học viên của trường đã trở thành những nhà khoa học, chuyên gia, nhà lãnh đạo giỏi ở nhiều lĩnh vực đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Năm học 2022 – 2023 nhà trường đón gần 1000 tân sinh viên nhập học

CSII TPHCM đang cùng Nhà trường từng bước khẳng định vị thế của một trường đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Lao động – Thương binh và Xã hội và cho đất nước. Từ những ngày đầu thành lập chỉ có vài trăm học sinh, học viên, đến nay lưu lượng hàng năm đã đạt gần 5000 sv. Đội ngũ CBGV của nhà trường không ngừng lớn mạnh, hiện nay tổng số CBGV, NLĐ là gần 200 người; Trong đó: 67.18% là giảng viên (131 người); số có trình độ từ thạc sỹ trở lên là: 148 người (chiếm 75,9 %) với 29 Tiến sỹ, Giảng viên chính; và 13 giảng viên, cán bộ đang làm nghiên cứu sinh.

Trong năm học 2022 – 2023, mặc dù bị tác động rất lớn bởi đại dịch Covid-19, nhưng các bạn đã hoàn thành năm học 2021- 2022 đầy gian nan để vượt kỳ thi TNPTTH với điểm số cao và trở thành tân sinh viên của trường ĐHLĐXH CSII hôm nay.

TS. Phạm Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lao động – Xã hội, Giám đốc CSII Trường ĐH Lao động và Xã hội tại TPHCM khen thưởng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập

Trong năm học 2021 – 2022, mặc dù bị tác động rất lớn bởi đại dịch Covid-19, nhưng Nhà trường đã có những chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực, góp phần nâng cao chất lượng và năng suất lao động, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, tăng cường năng lực cạnh tranh của quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Về hoạt động đào tạo và tuyển sinh: Năm học 2021 – 2022, Cơ sở II có 35 học viên cao học, 730 sinh viên đại học chính quy và 77 sinh viên đại học hệ vừa làm vừa học tốt nghiệp. Năm 2022, nhà trường tuyển sinh đại học chính quy 10 ngành học đạt tỉ lệ 99% sinh viên nhập học với điểm trúng tuyển cao.

Công tác khảo thi và đảm bảo chất lượng được tăng cường. Trong năm học 2021-2022 Trường đã thực hiện có sự thay đổi vượt bậc so với năm học trước. Cơ sở II phối hợp với trụ sở chính tại Hà Nội triển khai công tác tự đánh giá và đánh giá ngoài đối với 08 chương trình đào tạo. Đến tháng 6/2022, Trường đã hoàn tất công tác kiểm định chất lượng đối 05 ngành: Quản trị nhân lực, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Bảo hiểm đúng thời gian và đảm bảo chất lượng. Hiện 5 ngành đã nhận được chứng nhận đẩm bảo chất lượng chương trình đào tạo do Trung tâm Kiểm định chất lượng đào tạo – Trường ĐH Quốc gia Hà Nội cấp. Từ tháng 8/2022 đến tháng 11/2022, Trường tiếp tục thực hiện đánh giá đối với 03 ngành Luật kinh tế, Kinh tế, Tâm lý học.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế được chú trọng và đẩy mạnh. Đến nay, Trường đã rriển khai xây dựng được 01 chương trình ngắn hạn cấp chứng chỉ;  46 bộ tài liệu giảng dạy điện tử; Xây dựng Chương trình GDQP-AN cho sinh viên đại học chính quy. Triển khai Gói tư vấn Đề án nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển các ngành kinh tế trọng điểm của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến 2030, 02 đề tài cấp Bộ, 02 đề tài NCKH cấp Tỉnh, 04 hợp đồng cung ứng dịch vụ chuyên môn cho các doanh nghiệp, 09 đầu sách và tài liệu giảng dạy, 15 đề tài NCKH cấp Trường, 02 Hội thảo cấp quốc gia, 05 Hội thảo khoa học cấp Trường; 04 tọa đàm, 20 đề tài NCKH sinh viên.

Công tác nghiên cứu khoá học đã có sự gia tăng rõ rệt về cấp độ công bố so với năm học trước, trong đó có 35 ấn phẩm công bố ISSN, ISBN quốc tế (tăng 335%); 29 bài báo trên Tạp chí có chỉ số ISSN (tăng 26%), 356 kỷ yếu hội thảo khoa học được xuất bản có chỉ số ISBN trong nước (tăng 32%). Tổ chức hơn 100 Hội đồng xét duyệt đề cương, đánh giá, nghiệm thu các cấp về các hoạt động khoa học công nghệ…

Các doanh nghiệp tặng học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài ra, Nhà trường còn triển khai thành công chương trình trao đổi sinh viên theo thoả thuận hợp tác với Trường ĐH Khoa học ứng dụng Freiburg – Đức với 02 sinh viên năm 2022, nâng tổng số lên 06 sinh viên theo diện học bổng; Hỗ trợ triển khai Chương trình Quỹ Dariu; “Quỹ máy tính cho mượn hỗ trợ sinh viên khó khăn”, Dự án ASEAN Cybersecurity Skilling Programme. Làm việc và trao đổi hợp tác với tổ chức Enfants d’Asie (CH Pháp), Trường Đại học Khoa học Xã hội Singapore (Singapore), Công ty TNHH Tsubaki (Nhật Bản). Hoàn thành thủ tục, Trường chính thức là thành viên với Hiệp hội các Trường đào tạo Công tác xã hội Quốc tế (IASSW).

Công tác quản lý sinh viên,học viên luôn giữ lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, kiên định; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Nhà trường. Trong năm học  đã xét và cấp học bổng khuyến khích học tập cho 544 sinh viên với số tiền trên 3,6 tỷ đồng; Trợ cấp xã hội cho 53 sinh viên với số tiền 53.120.000 đồng. Thực hiện xác nhận và cấp các loại giấy tờ hành chính liên quan cho 1.730 lượt sinh viên (tạm hoãn nghịa vụ quân sự, 669 lượt vay vốn tính dụng, hưởng ưu đãi tại địa phương …).  Khen thưởng 133 sinh viên K2018 tốt nghiệp loại Xuất sắc và lại giỏi toàn khóa; khen thưởng 37 tập thể và 633 cá nhân đạt thành tích trong học tập, rèn luyện và hoạt động phong trào năm học (2021-2022).

Đặc biệt, Nhà trường tiếp tục  duy trì hoạt động kết nối với các Doanh nghiệp thông qua việc lồng ghép vào các hoạt động hội thảo, tọa đàm của các đơn vị chức năng trong Trường. Tư vấn tuyển dụng, đăng tin tuyển dụng cho sinh viên tốt nghiệp và giới thiệu địa điểm thực tập cho các lớp khóa tốt nghiệp K2018; Thực hiện trao 19 xuất học bổng tài năng sinh viên vượt khó với số tiền 40 triệu đồng.

Phát huy những kết quả đạt được, trong năm học 2022 – 2023, Nhà trường thực hiện các nhiệm vạ và giải pháp trọng tâm như: Tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ; coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thực hành. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh cuộc vận động: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Phấn đấu tuyển sinh đạt chỉ tiêu của Bộ giao và duy trì ổn định quy mô, chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Thực hiện kế hoạch của Nhà trường về đánh giá chu kỳ 2 cơ sở giáo dục giai đoạn 2018 – 2022 và đánh giá ngoài 3 chương trình đào tạo: Tâm lý, Kinh tế, Luật kinh tế theo kế hoạch. Tăng tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn và hạn chế sinh viên bị buộc thôi học; Tăng tỷ lệ sinh viên có điểm rèn luyện khá, tốt và hạn chế sinh viên có điểm rèn luyện yếu kém. Khuyến khích các đơn vị và cá nhân đăng ký thực hiện các đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ/Tỉnh, cấp Nhà trường, có nội dung thiết thực và hướng theo các chương trình công tác của các đơn vị thuộc Bộ LĐTB&XH và Nhà nước. Tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, giảng viên đi học tập nâng cao trình độ trong và ngoài nước…

Nhân dịp này, Trường trao tặng học bổng cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và khen thưởng các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc.

Vương Linh

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác