Chưa phân loại

Ra mắt Hội Đồng hương huyện Quế Phong phía Nam

(HĐHNA).- Sáng nay (23-4), tại TPHCM, Hội Đồng hương huyện Quế Phong phía Nam đã tổ chức họp mặt đồng hương nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện Quế Phong đồng thời chính thức ra mắt và kiện toàn tổ chức Hội. 

Đến dự có các ông: Nguyễn Xuân Nhật, Phó Chủ tịch HĐH tỉnh Nghệ An tại TPHCM; Phan Đình Tuệ, Chủ tịch Hội Doanh Nghiệp Nghệ Tĩnh, Phó Chủ tịch Hội Đồng hương Nghệ An tại TPHCM và các đồng chí trong Thường trực hội; đại diện Hội đồng hương các huyện, thị xã, thành phố. Về phía Đoàn công tác huyện Quế Phong do ông Sầm Văn Duyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Quế Phong làm trưởng đoàn cùng các đồng chí đại diện Thường trực Huyện ủy, UBND, UBMTTQ huyện Quế Phong và các phòng ban chuyên môn cùng hàng trăm bà con đồng hương Quế Phong đang sinh sống, học tập và công tác tại TPHCM và ở các tỉnh thành phía Nam.

Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Văn Thái, Hội Đồng hương huyện Quế Phong phía Nam nhấn mạnh, từ hôm nay, những công dân có quê quán, sinh quán ở huyện Quế Phong, cùng với vợ hoặc chồng, con cháu, dâu rễ đang sinh sống, lao động, học tập và làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam đã chính thức có một tổ chức tập hợp, kết nối, hỗ trợ, chia sẻ niềm vui, thành tựu cũng như khó khăn hoạn nạn giữa những người con Quế Phong xa quê; là địa chỉ liên lạc, cầu nối giữa chính quyền địa phương với những công dân Quế Phong tha hương; là thành viên trong đại gia đình Hội Đồng hương Nghệ An tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Theo ông Thái, mặc dù thời gian qua chưa có tổ chức Hội đồng hương chính thức nhưng bà con đồng hương Quế Phong phía Nam cũng đã đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ những bà con khó khăn, hoạn nạn, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 Thấu hiểu được sự vất vả của bà con, chính quyền và các đoàn thể huyện nhà cùng các nhà hảo tâm trong và ngoài nước đã hỗ trợ đời sống cho những hoàn cảnh khó khăn với số tiền là 256.000.000 đồng. “Đây là món quà vô cùng quý báu, là nguồn động viên hết sức ý nghĩa, đầy ắp tình thương và sự chia sẻ… Khi chưa có tổ chức Hội, chúng ta đa làm được như vậy. Nay có tổ chức Hội Đồng hương Quế Phong tôi tin tưởng rằng, sự đoàn kết, gắn bó sẽ đem đến cho chúng ta sức mạnh vật chất,tinh thần và sự lan tỏa lớn mạnh” – ông Thái bày tỏ.

Trước đó, tại buổi làm việc với Hội Đồng hương Nghệ An tại TPHCM vào ngày 23-2, ông Dương Hoàng Vũ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quế Phong bày tỏ mong muốn Hội Đồng hương Nghệ An tại TPHCM và các tỉnh phía Nam hỗ trợ để Hội đồng hương huyện Quế Phong tại TPHCM và các tỉnh phía Nam sớm được thành lâp, ra mắt để tập hợp con em người Quế Phong vào tổ chức đồng hương, nhằm hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống và đồng lòng hướng về quê hương.

Ông Nguyễn Đức Quang cho biết, Hội Đồng hương Nghệ An tại TPHCM là cầu nối – kết nối cộng đồng người Nghệ An xa quê với quê hương, giữa quê hương với những người Nghệ An xa quê, giữa các thành viên trong cộng đồng người Nghệ An đang cư trú sinh sống, học tập, làm việc tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Hiện tại, Hội Đồng hương Nghệ An tại TP.HCM đã có 15 Hội đồng hương cấp huyện được thành lập. Hội đồng hương huyện là tổ chức thành viên của Hội Đồng hương tỉnh Nghệ An. Hoạt động hiệu quả của Hội đồng hương cấp huyện, phối hợp chặt chẽ với Hội đồng hương tỉnh triển khai nhiều hoạt động giao lưu, giúp đỡ, chia sẻ giữa các hội viên, tổ chức hoạt động có ý nghĩa hỗ trợ cho quê hương… Do vậy, việc thành lập Hội đồng hương huyện Quế Phong – thành viên của Hội Đồng hương Nghệ An tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam là trách nhiệm và tình cảm của BCH Hội.

Huyện Quế Phong cách thành phố Vinh 180km, có 15km đường quốc lộ 48 chạy qua huyện, giao thông trên địa bàn nội huyện và giao lưu kinh tế với bên ngoài còn khó khăn. Nằm trong vùng kinh tế Tây Nghệ An đã được Thủ tướng phê duyệt và là huyện có vị trí quan trọng, chiến lược về an ninh quốc phòng. Tổng diện tích tự nhiên toàn huyện là 189.543ha, trong đó, diện tích lúa nước trên 2.100ha. Địa hình huyện Quế Phong khá phức tạp, chủ yếu là đồi núi chiếm tới 70% diện tích tự nhiên.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Sầm Văn Duyệt, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Quế Phong nhấn mạnh, Quế Phong cũng là huyện có đường biên giới dài nhất của tỉnh Nghệ An, nằm ở vị trí ngã ba giữa tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa và các dãy núi liên tiếp vùng biên giới nước bạn Lào nên có đầy đủ những đặc trưng miền sơn cước Tây Bắc bộ và là nơi có nhiều di tích, danh thắng đẹp đến nức lòng. Tuy cuộc sống người dân trong huyện còn khó khăn, nhưng thiên nhiên lại ưu đãi cho họ nhiều danh thắng, di tích đẹp đến nao lòng. Du lịch Quế Phong là điểm đến hấp dẫn cho dân phượt. Với những cánh rừng trải dài, thung lũng tuyệt đẹp và nhiều thác nước hùng vĩ, nơi đây được ví như một “Đà Lạt mộng mơ” của khúc ruột miền Trung.

Thiên nhiên và con người đã ưu đãi cho huyện Quế Phong nhiều di tích lịch sử, thắng cảnh đẹp: Đền Chín gian, làng Thái cổ, các lễ hội truyền thống, Thác Sao Va, thác bảy tầng, khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, hang Mẹ mòn, Lòng hồ thủy điện Hủa Na,… Ngoài ra, Quế Phong còn là vùng đất hội tụ nhiều đồng bào dân tộc: Kinh, Thái, Thổ, Khơ Mú, Mông, Tày, Nùng, Mường, với nhiều nét văn hóa đặc trưng, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhằm phát huy các giá trị của di sản thiên nhiên trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, UBND huyện Quế Phong đã xây dựng Đề án “Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch huyện Quế Phong, giai đoạn 2016 – 2020”.

Bà con đồng hương Quế Phong chụp hình cùng các lãnh đạo huyện nhà và Hội Đồng hương tỉnh Nghệ An.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết khác